Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cây đàn Stradivarius

Ngày nay, để sở hữu một cây Stradivarius chính hiệu, bạn phải trả ít nhất 1.6 triệu dollar Mỹ, tức là mắc hơn gấp nhiều lần so với các loại đàn bậc thầy khác như Amati, Bergonzi, Ceruti, Guadagnini và Rogeri. Đặc biệt hơn, trong chương trình từ thiện gây quỹ giúp đỡ nạn nhân sóng thần Nhật Bản, cây Stradivarius “nguyên thủy” được làm từ chính tay nghệ nhân Antonio Stradivari đã được bán với giá … 9.8 triệu pound, tức là 15.9 triệu dollar Mỹ.

Stradivarius

Stradivarius

Điều gì đã đẩy giá của những chiếc vĩ cầm huyền thoại này lên ngất ngưỡng như vậy?

Bí mật của cây vĩ cầm Stradivarius huyền thoại là gì?

Sau đây là một số sự thật thú vị về nó.

Âm Thanh Hoàn Hảo

Điều đầu tiên không phải bàn cãi về Stradivarius là âm thanh của nó cực kỳ hoàn hảo – có thể chạm đến bất cứ tâm hồn nào từng có cơ hội lắng nghe nó. Theo một nghệ sĩ trong dàn nhạc The Halle ở Manchester – Paul Barritt – thì âm thanh của Stradivarius rất rõ ràng và không bị nhầm lẫn dù cho đang ở trong một buổi hòa nhạc lớn. Mỗi cây Stradivarius đều có đặc tính riêng, nếu bạn có thể nắm bắt được chúng thì chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Truyền Thuyết Về Loại Gỗ Cấu Tạo Nên Thùng Đàn

Theo một câu chuyện thời đó, Stradivari – nghệ nhân tạo nên cây vĩ cầm Stradivarius – đã đi từ Cremona (nơi ông lập xưởng đóng đàn năm 1666) lên núi Alpes để chọn cây van sâm làm thùng đàn. Ông tự áp tai vào thân cây, rồi lấy búa gõ để nghe tiếng ngân, nếu thấy thích hợp thì chặt cây lấy gỗ. Có lẽ ông đã “trúng vụ” trong mùa đông khắc nghiệt kéo dài từ giữa thế kỷ 17 đến năm 1715: cây mọc chậm hơn bình thường, thớ gỗ mịn hơn và chắc hơn, truyền sóng âm tốt hơn gỗ mọc trong thời tiết ấm áp.

Thùng Đàn Được Làm Từ… Lòng Trắng Trứng Gà

Bỏ qua giả thuyết về loại gỗ đặc biệt mà Stradivari đã chọn, các nhà nghiên cứu của đại học Cambridge lại cho rằng chính lớp verni đỏ mới là thứ tạo nên âm thanh réo rắt của Stradivarius. Năm 1988, một nhóm nghiên cứu phân tích mẫu verni từ một cây cello sản xuất năm 1711, phát hiện một lớp verni cực mỏng có thành phần hóa học giống một loại tro núi lửa dùng để sản xuất xi măng ở Bắc Ý. Có lẽ “sư phụ” Stradivari đã trộn tro này với lòng trắng trứng gà và nước để tạo nên thùng đàn có âm thanh huyền diệu.

Tranh Cãi Về Nguồn Gốc Của Âm Thanh Tuyệt Mỹ

Sau nhiều năm dày công nghiên cứu và tìm hiểu những lớp véc-ni của cây đàn Stradivarius, các nhà khoa học Pháp và Đức vừa công bố tìm ra được sự thật về lớp verni bóng và thật thú vị, âm thanh réo rắt của cây đàn có được không phải từ lớp verni.

Nghệ nhân bậc thầy tạo ra cây đàn vĩ cầm lừng danh đã sử dụng hai vật liệu vô cùng bình thường và phổ biến ở thế kỷ 18 trong quá trình tạo ra cây vĩ cầm: dầu và nhựa thông.

Kỹ sư hóa học thuộc bảo tàng Paris’s Museum of Music, Jean-Philippe Echard, cho biết: “Sau bốn năm tìm hiểu, tôi nhận thấy lớp sơn mài không hề ảnh hưởng đến âm thanh. Chúng tôi đã tìm ra chất nhuộm màu đỏ trên lớp verni. Stradivari sử dụng các màu sắc khác nhau, những hiệu ứng hình ảnh khác nhau để làm cho lớp sơn có diện mạo thật đặc biệt. Thực tế, ông không hề sử dụng chất liệu nào quá bí mật, chỉ đơn giản Antonio là một người nghệ nhân tài năng và tỉ mẩn với công việc. Và có thể ông sử dụng một loại gỗ đặc biệt để tạo ra cây đàn”.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN VIOLIN TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: https://danviolin.com/

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Lợi ích cho người lớn tuổi khi học đàn Violin
Hiện nay, Violin đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết: kết cấu đẹp mắt, âm thanh du…
Khái niệm về đàn Violin
Violon là một loại nhạc cụ âm nhạc được nhiều người yêu thích. Bạn đã nghe, đã ham mê và…
Lợi ích khi cho trẻ học đàn Violin
Ngày nay, các bậc phụ huynh thường hay chọn cho con mình một lớp nhạc cụ để theo học. Học…
Tại sao nên học đàn Violin?
Bạn đang trong quá trình tìm hiểu về việc học nhạc cụ? Bạn thắc mắc về một vài loại đàn,…
Lợi ích đến từ việc học đàn Violin
Đã bao giờ bạn cảm thấy việc học đàn Violin đem lại nhiều lợi ích bản thân? Thật vậy, việc…
Dạy đàn Violin tại nhà TP HCM
Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư giỏi về kiến thức âm nhạc, kiến thức…